• Melosa Garden Khang Điền, đường Võ Chí Công, phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh
  • enquiry@loiduc.com.vn
  • 0916 290 660
5 Điều Cần Biết Khi Thay Dầu Nhớt Xe Máy

5 Điều Cần Biết Khi Thay Dầu Nhớt Xe Máy

Ngoài cách thay dầu nhớt xe máy như thế nào là đúng thì việc chọn loại dầu nhớt xe máy tốt và phù hợp cho động cơ xe máy cũng là một việc cực kỳ quan trọng mỗi khi đến kỳ thay nhớt cho xe máy của bạn. Dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ với bạn một số lưu ý quan trọng khi phải thay dầu nhớt cho xe máy.

1. Thời gian thay dầu nhớt cho xe máy

Trong quá trình vận hành, dầu nhớt dùng để bôi trơn động cơ của xe máy sẽ bị nhiễm bụi bẩn, mài mòn, oxy hóa, gỉ sét … sau đó xuống cấp và mất đi công dụng vốn có của nó dẫn đến động cơ không còn hoạt động trơn tru hiệu quả như trước nữa. Vì vậy dầu nhớt cho các loại xe máy cần phải được thay thế kịp thời theo một chu kỳ nhất định. Theo khuyến cáo của các chuyên gia đối với điều kiện khí hậu và đường xá ở Việt Nam thì việc thay dầu nhớt xe máy cần phải được thực hiện sau khoảng 1500-2500 Km vận hành (có thể lên tới hơn 3000 Km với loại dầu tổng hợp cao cấp).

2. Tháo hết dầu nhớt cũ

Sau khi tháo hết dầu cũ phải nghiêng xe để dầu nhớt cũ chảy hết ra khỏi các chi tiết máy. Nếu cẩn thận hơn có thể dùng súng khí xịt sạch các bụi bẩn, mạt kim loại… điều này giúp giảm thiểu mài mòn trong động cơ khi vận hành.

3. Chọn loại dầu nhớt phù hợp

Để chọn mua nhớt cho xe máy phù hợp và tốt nhất các bạn nên tìm hiểu trước loại dầu nhớt mà mình định thay cho xe. Có các thông số quan trọng đó là: chất lượng dầu gốc, cấp độ nhớt SAE và cấp chất lượng API, JASO thường được ghi trên bao bì.
Chọn dầu bôi trơn xe tay ga theo chất lượng của dầu gốc như dầu gốc khoáng (chất lượng kém), dầu gốc bán tổng hợp (chất lượng trung bình) và dầu gốc hoàn toàn tổng hợp (chất lượng tốt nhất).
Các cấp độ nhớt phổ biến dành cho xe máy, xe tay ga: SAE: 5W-30, SAE 10W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40. Có thể tham khảo thêm ở sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe máy.
Cấp chất lượng API được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam hiện nay: loại chất lượng tốt API: SL, JASO: MA2, loại trung bình API: SJ, JASO MB…

4. Thay dầu nhớt xe máy đúng dung tích

Trên thị trường, dầu nhớt xe máy được sản xuất chủ yếu là loại 0,8 và 1 lít phù hợp với hầu hết các dòng xe ở Việt Nam. Do đó khi thay dầu nhớt cho xe máy cũng cần lưu ý lượng dầu thay vừa phải không thừa cũng không được thiếu.

5. Khởi động máy sau khi đổ dầu xe máy

Sau khi đổ dầu mới vào xe cần nghiêng xe sang hai bên để dầu có thể chảy khắp các chi tiết của động cơ. Sau đó khởi động máy trong khoảng vài phút trước khi vận hành.
6. Sử dụng các loại phụ gia một cách hợp lý

Đối với các xe máy đã cũ sau một thời gian sử dụng sẽ bị tích cặn khiến máy nóng, ỳ… có thể sử dụng một số phụ gia nhiên liệu để tẩy rửa, vệ sinh động cơ. Tuy nhiên phải sử dụng các loại phụ gia này một cách hợp lý theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng các loại phụ gia này.

Close Menu
0916 290 660