• Lầu 5, 188/7 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
  • enquiry@loiduc.com.vn
  • 0916 290 660
Chọn Dầu Nhớt Phù Hợp Cho Xe Máy Của Bạn

Chọn Dầu Nhớt Phù Hợp Cho Xe Máy Của Bạn

Dầu nhớt là loại được pha chế từ dầu gốc và phụ gia, hiện nay có hai loại dầu gốc chính: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp toàn phần. Dầu gốc khoáng có nguồn gốc tự nhiên, tạo ra từ quá trình cracking dầu mỏ. Thành phần dầu gốc khoáng là hỗn hợp các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa, có độ đồng nhất chưa cao. Dầu gốc tổng hợp được sinh ra trong quá trình tổng hợp hóa học nên có thành phần phân tử đồng nhất, tính chất lý hóa đồng nhất và được thiết kế chọn lọc, chuyên biệt theo mục đích. Để biết cách phân loại và chọn dầu nhớt cho xe máy, bạn đọc cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Cách phân loại và chọn dầu nhớt cho xe máy đúng chuẩn bạn nên biết: Lựa chọn dầu nhớt để chăm sóc xe là một vấn đề khá quan trọng khi bạn sở hữu xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho xe hơi, tùy theo động cơ và tình trạng xe mà người dùng cần phải biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho xe.

Dầu nhớt tổng hợp là gì?

 

Đây là loại nhớt xe máy cao cấp nhất hiện nay có thành phần 100% được tổng hợp từ dầu gốc. Loại dầu nhớt tổng hợp có ưu điểm là tính bôi trơn cao, khả năng tản nhiệt tốt qua đó giúp máy ít nóng hơn và vận hành êm ái, độ bền các linh kiện qua đó cũng được nâng cao. Một ưu điểm khác của loại dầu nhớt xe máy tổng hợp đó là độ bền nhiệt được tối đa hoá hiệu năng điều này mang đến sự ổn định khi sử dụng và máy xe sẽ mát hơn so với các loại nhớt còn lại. cũng như kéo dài thời gian sử dụng trước khi thay nhớt mới.

Cuối cùng, một ưu điểm khác đấy là điểm chớm cháy và độ bay hơi được nâng lên khá cao (khoảng 200 độ C) điều này giúp kéo dài thời gian sử dụng trước khi phải thay nhớt mới. Nhược điểm của loại dầu nhớt tổng hợp là giá thành khá cao và mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

Nhớt tổng hợp có ký hiệu trên vỏ chai thường là (100% Synthetic hoặc Fully Synthetic): Là loại nhớt xe máy cao cấp nhất hiện nay có thành phần 100% được tổng hợp từ dầu gốc. Nhớt tổng hợp có ưu điểm là tính bôi trơn cao, khả năng tản nhiệt tốt qua đó giúp máy ít nóng hơn và vận hành êm ái, thời gian thay nhớt được kéo dài, dùng tốt cho xe số, xe ga và xe côn tay đời mới. Nhược điểm của dầu nhớt tổng hợp là giá khá cao và mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Dầu nhớt bán tổng hợp là dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp ( dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên) để có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính nhờ những ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhớt bán tổng hợp có ký hiệu trên vỏ chai thường là (Semi-Synthetic hay Synthetic Based): Là dầu nhớt được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính nhờ những ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Dầu gốc khoáng là gì?

Dầu gốc khoáng là dầu nhớt được chế biến từ dầu thô (các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất) nên độ bôi trơn không tốt và không có tính ổn định cao, dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Loại này phải thay ngay sau khi chạy được 1000-2000km.

Phần lớn dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô một hỗn hợp các phân tử hy-drô các-bon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Vì những nhược điểm kể trên của loại dầu nhớt này mà những người học nghề sửa chữa xe máy nhận thấy người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt tổng hợp thay cho dầu nhớt gốc khoáng.

Cách chọn dầu nhớt xe máy giúp bảo vệ động cơ tốt nhất

Ở góc độ kỹ thuật, dầu nhớt không chỉ có tác dụng bôi trơn, làm giảm ma sát giữa các bộ phận truyền động và chống bào mòn các chi tiết của động cơ, mà còn đóng vai trò làm môi trường tản nhiệt và lưu giữ các hạt vụn kim loại, dầu nhớt chính là “máu xe”, nuôi dưỡng và giúp động cơ xe hoạt động bền bỉ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt xe máy khác nhau với giá thành cũng rất khác biệt. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại dầu nhớt chính hãng phù hợp cho loại xe để đạt hiệu suất hoạt động và bảo vệ động cơ cao nhất. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn lực chọn tối ưu nhất:

+ Chủng loại dầu nhớt: Chọn dầu nhớt có bao bì ghi rõ là dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Thông thường, dầu nhớt xe máy có dung tích 1 lít hay 0.8 lít. Lưu ý, đôi khi dầu nhớt xe hơi cũng có loại bao bì 1 lít nên cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.
+ Phân loại cấp độ nhớt SAE: Thông số này rất quan trọng, thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt và được lựa chọn tùy thuộc vào từng loại xe và tình trạng cũ, mới của xe.
+ Tiêu chuẩn API: Là tiêu chuẩn phân cấp tính năng của dầu và được ký hiệu bằng 2 chữ cái sau chữ API như: API SF, API SJ, API SL…Chữ cái càng về sau, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt có cấp API SL sẽ tốt hơn API SJ…
+ Tiêu chuẩn JASO MA và MB: Là tiêu chuẩn của Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt JASO MA (hoặc MA1 và MA2) có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe máy số, JASO MB thích hợp cho xe máy có hệ truyền động tự động như xe tay ga.

Cách nhận biết độ nhớt của dầu để chọn đúng loại

Bạn thường nhìn thấy các chữ số có ghi trên vỏ chai nhớt như : 5W40, 10W40, 5W30, 10W50… Đây là những thông số hiển thị độ đặc loãng của chai nhớt đó. Chữ W có nghĩa là Winter (mùa đông), con số đứng phía trước chữ W với ý nghĩa nhớt có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ thấp nhất.

Ví dụ 5W40, thì ta lấy số đứng trước chữ W là số 5 trừ cho 30, chúng ta sẽ được kết quả là (-25), vậy chai nhớt với độ nhớt 5W40 có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ -25 độ C. Số đứng phía sau chữ W biểu thị cho độ đặc loãng của nhớt, số càng cao thì nhớt càng đặc và ngược lại. Ta thường gặp 3 số phía sau chữ W là 30, 40, 50 trên thị trường dầu nhớt Việt Nam, bạn cần chú ý đến các con số này để chọn cho mình loại nhớt phù hợp với quãng đường mà bạn sẽ khi sau khi thay nhớt.

Nếu thường xuyên đi đường xa bạn nên chọn loại nhớt có độ đặc cao như 10W50. Vì khi xe hoạt động lâu ở vòng tua cao máy sẽ nóng, lúc này nhớt sẽ loãng ra và giúp máy êm hơn khi ở vòng tua cao. Trong trường hợp thường xuyên sử dụng xe máy Fi đi trong thành thị, đường thông thoáng bạn nên chọn cho mình loại nhớt có độ nhớt thấp như 10W30, 5W30 để xe luôn chạy bốc, tăng tốc vượt trội khi mới khởi động.

Nếu khu dân cư bạn đang ở thường xuyên bị kẹt xe, thì lựa chọn tốt nhất cho xe máy của bạn là các loại nhớt có số 40 sau chữ W, vd: 5W40, 10W40. Đây là loại nhớt không quá loãng cũng không quá đặc, xe máy sẽ hoạt động tốt trong tình trạng tắt đường cũng như đáp ứng được sự ổn định của động cơ trong những chuyến phượt gần của các bạn trẻ.

Trả lời

Close Menu
0916 290 660